Kỹ năng Tâm lý-Vận động

Ngoài thể lực, kỹ thuật vững vàng và khả năng tinh thần tốt, một cầu thủ bóng đá còn cần có các kỹ năng tâm lý – vận động phát triển, nghĩa là khả năng chú ý và tập trung, khả năng đa nhiệm, nhận thức ngụ ý (khả năng nhận thức trước), định hướng không gian, xử lý thông tin (đầu vào -output) tốc độ, bộ nhớ cơ giới và những thứ tương tự.

Để minh họa vấn đề này, chúng ta hãy cùng xem xét quá trình xử lý thông tin và hiệu suất của tiền vệ Chavi Hernandez của Barcelona, ​​từ khi nhận bóng cho đến khi chuyền – thời điểm chuyền:

A. Xác định một không gian mở theo hướng của một góc đi qua và chuyển động vào nó.
B. Nhận thấy rằng quả bóng đang được chuyền về phía anh ta.
C. Di chuyển ánh nhìn của anh ấy ra khỏi quả tottenham vs manchester city bóng và nhìn xung quanh.
D. Hướng mắt vào quả bóng khi nó đang đi được một nửa, dự đoán vị trí của nó và sức mạnh của nó trong thời điểm hấp thụ.
E. Nhận bóng (Hấp thụ gần như mù), đồng thời quan sát khu vực xung quanh và ước tính các bước di chuyển tiềm năng.
F. Chuyền bóng với độ chính xác cao cho đồng đội của anh ấy hoặc về phía không gian trống, nơi đồng đội đang di chuyển đến.

Bây giờ chúng ta có thể hiểu rõ hơn câu nói của Chavi trong một cuộc phỏng vấn: “Khi bạn đến Barcelona khi còn là một đứa trẻ, điều đầu tiên bạn được dạy là: suy nghĩ, suy nghĩ, suy nghĩ và nhanh chóng. Từ khi mười tuổi, bạn đã được dạy rằng đó là một xấu hổ khi để mất bóng. ”

Chavi thực sự nói về não và các chức năng tư duy trong quá trình nỗ lực thể chất, hay nói một cách đơn giản hơn về việc rèn luyện trí não.

Trong cuốn sách “Hướng dẫn sử dụng não bộ” (Nhà xuất bản Zmora-Bitan 2005), Tiến sĩ John Ratey, Bác sĩ thần kinh-tâm thần từ Trường Y Harvard, tập trung những hiểu biết có ảnh hưởng đến nhận thức đào tạo của các vận động viên:

“Hãy tưởng tượng những gì xảy ra trong đầu bạn khi bạn phải đưa ra quyết định. Bạn nhận thông tin từ các chức năng não khác nhau: sự kiện, ý kiến, suy nghĩ, ký ức và dự đoán kết quả. Bạn sắp xếp các phần nhỏ của thông tin, thêm lý do kiểm tra kết quả có thể và hướng dẫn Phản hồi. Các giai đoạn của quá trình này dựa trên các chức năng cơ giới, sắp xếp theo trình tự, thêm phân tích và hướng dẫn, các mạng thần kinh hoạt động trong các quy trình đó là các mạng hoạt động trong các quy trình cơ giới “. Ông nhấn mạnh thêm rằng: “các phần của bộ não được sử dụng để tổ chức trình tự và thời gian của chức năng nhận thức cũng chính là các phần tổ chức trình tự và thời gian của các hành động thể chất”

Những loại thông tin chi tiết này có thể áp dụng một cách hiệu quả bằng cách sử dụng đào tạo tâm lý-động cơ, được tùy chỉnh cho từng người chơi. Nói cách khác: Vì có thể đào tạo một cầu thủ bóng đá và cải thiện thể chất, kỹ thuật và khả năng phối hợp của anh ta, và như đã biết, có thể đào tạo một cầu thủ cờ vua để cải thiện kỹ năng ra quyết định của anh ta, vậy thì tại sao chúng ta lại không thể để đào tạo cả hai cùng một lúc?

Tài năng Tiềm năng

Những cầu thủ được trời phú cho tài năng như Pele, Johan Cruyff, Maradona, Messi, … cũng được trời phú cho những kỹ năng vận động rất hiếm có. Một trong những phẩm chất đặc biệt của họ là khả năng suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn. Lấy Eyal Berkovitz làm ví dụ, phẩm chất duy nhất khiến anh ta trở thành một cầu thủ giỏi như vậy là khả năng chuyền bóng (tức là xử lý thông tin liên quan đến không gian) trong quá trình di chuyển liên tục mà không ảnh hưởng tiêu cực đến độ trôi chảy của trò chơi. Loại kỹ năng này đôi khi có thể tạo ra sự khác biệt giữa những người chơi giỏi và những người chơi rất giỏi và giữa những người chơi xuất sắc với những người được công nhận là thiên tài.